Một vài IELTS Reading Tips luyện thi

luyện đọc ieltsVới đa số các bạn luyện thi IELTS thì kỹ năng Reading được coi là kỹ năng dễ tăng điểm nhất. Mình xin chia sẻ 1 vài IELTS reading tips được đúc kết từ kinh nghiệm bản thân . Bạn chỉ cần chăm chỉ “cày” khoảng 2 tháng, mỗi ngày từ một đến hai đề cộng với củng cố ngữ pháp là “lên tay” ngay. 

Phần IELTS reading bao gồm 3 passages và mỗi passage đều có những câu hỏi  khó mà bạn phải trả lời.

Một vài IELTS Reading Tips luyện thi

Tip 1: Đừng dành quá nhiều thời gian để đọc passage nào

Điều xảy ra với hàng loạt sinh viên là họ hiểu theo kiểu “word by word”. Họ nhìn từ vựng mà họ không biết nghĩa, cố găng tìm mọi cách hiểu ý nghĩa. Nếu bạn ko biết 1 từ nào thì cũng chẳng sao đâu.

Điều tốt nhất để làm hơn là việc đọc từ từ là bạn đọc nhanh để có ý tưởng chính, hay chính xác hơn là bạn tìm kiếm từ khóa hoặc đoạn miêu tả chi tiết. Điều nhiều sinh viên thường làm trong bài thi IELTS là thực sự đọc câu hỏi đầu tiên, sau đó họ sẽ đọc passage. Và theo cách đó, họ biết họ đang tìm kiếm cái gì. Vài sinh viên tìm nó dễ dàng hơn, những người khác thích đọc passgage trước và sau đó là câu hỏi. Mình khuyến nghị làm cả hai. Có như vậy mới  biết mình thích làm cái gì hơn, và thấy thoải mái khi làm hơn.

Vậy nên điểm mấu chốt ở đây là: Không đọc từ từ. Thời gian làm bài có hạn và bạn có 3 passage phải vượt qua, 40 câu hỏi. 

Tip 2: Đừng dành quá nhiều thời gian cho từng câu hỏi

Vài câu hỏi rất khó thậm chí là không tưởng. Bạn đọc và bạn nghĩ “Oh, tôi không biết câu trả lời”, và bạn có thể nhìn nó và cố gắng hết lần này đến lần khác. Vấn đề ở đây là nếu bạn đánh quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi, trong khi có những 40 câu hỏi và chỉ có 1 giờ để hoàn thành.

Một vài IELTS Reading Tips luyện thi

Mẹo ở đây là đọc câu hỏi và cố gắng đoán câu trả lời. Nếu bạn không làm được thì hãy tích 1 dấu sao bên cạnh và quay lại trả lời khi giải quyết xong phần còn lại. Đừng dành quá nhiều thời gian cho bất kỳ câu hỏi nào. Bạn có thể đoán nhưng vẫn tiếp tục và quay lại khi đã hoàn thành những câu khác.

Tips 3: Dành ít thời gian cho những câu hỏi đầu tiên

Trong phần đọc, có 3 passages. Passage đầu dễ nhất sau đó đến passage thứ 2 và cuồi cùng là passage thứ 3. Nếu bạn dành cả thời gian cho passage đầu tiên, thì thời gian làm 2 passages còn lại không đủ. Bạn nên dành 17 phút cho Passage 1, 20 phút cho  Passage 2  và 23 phút cho passage 3. Bạn không nhất thiết phải tuân thủ chính xác thời gian trên nhưng hãy nhớ rằng dành thơi gian ít nhất đối với passage 1 và nhiều thời gian nhất với passage 3.

Tip 4: Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để điền câu trả lời

Trên tờ giấy thi có 1 bảng câu tả lời hay còn gọi là answer sheet  nơi bạn điền câu trả lời của mình vào.

Một vài IELTS Reading Tips luyện thi

Việc đảm bảo thời gian chuyển đáp án từ giấy nháp sang bảng câu trả lời là rất quan trọng. Nhiều sinh viên mải mê viết đáp án trên tờ giấy nháp (booklet) rồi họ nhận ra là họ không đủ thời gian chuyển câu hỏi sang answer sheet nữa. Do vậy, bạn phải chắc chắn bạn có đủ thời gian làm việc này

Tip 5: “Write three words or less” 

Một vài IELTS Reading Tips luyện thi

Không chỉ trong phần nghe mà phần đọc cũng có dạng bài này. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy cụm từ ” Write thress words or less”. Nhiều sinh viên hay viết nhiều hơn yêu cầu bắt buộc tuy rằng vẫn đúng về đáp án nhưng không thỏa mãn yêu cầu đề ra thì vẫn sẽ bị mất điểm.

VD: Mình đọc 1 đoạn văn khảo cổ học nói về ngôi mộ của Pharaoh, khi được yêu cầu  phải viết câu trả lời với 3 từ trở xuống thì dưới đây, đâu là đáp án đúng?

  • The tomb of the pharaoh
  • The pharaoh’s tomb

Đáp án chắc chắn là dòng thứ 2 rồi phải ko 😀

Tip 6: Spelling

Nhiều sinh viên quên rằng trong phần đọc cũng có phần viết trong đó và điều đó có nghĩa là bạn phải viết câu trả lời của mình đồng  thời phải phát âm đúng đáp án đó. Thực tế cho thấy răng rất nhiều sinh viên cùng mắc lỗi này vậy nên lời khuyên cho các bạn là phải thực hành phát âm thật nghiêm túc trước khi làm bài thi IELTS. Điều này giúp bạn dễ dàng đạt điểm số cao trong phần Writing, Speaking, Listening, Reading. Nhấn mạnh xuông không bao giờ là đủ vậy bạn hãy làm bài thi thử IELTS để có được kinh nghiệm. Đọc sách cũng là 1 cách để bạn luyện cách phát âm cho mình, bất cứ khi nào bạn phá âm sai 1 từ nào đó thì hãy viết từ đó vào 1 quyển sổ (quyển sổ phát âm) để mỗi lần nhìn vào bạn biết mình hay phát âm sai những từ nào.

Tip 7: Grammar

Muốn đạt điểm tuyệt đối thì câu trả lời phải chuẩn ngữ pháp. Ví dụ với từ Castle, số ít là Castle và số nhiều là Castles. Đáp án của câu hỏi là Castles nhưng nhiều bạn viết là castle, vậy là bạn mất điểm bởi những lỗi nhỏ nhặt. Thế nên, bạn phải thực sự để tâm đến ngữ pháp, viết xong đáp án thì phải kiểm tra lại ngay xem đúng ngữ pháp hay chưa.

Tip 8: Đọc hướng dẫn một cách nghiêm túc

Nghe qua, ai cũng nói nghĩ điều này là hiển nhiên phải làm nhưng mấy ai thực hiện 1 cách nghiêm túc. Rất nhiều bạn tự cho mình biết tuốt khi thực hành nhiều bài thi thử IELTS nên ko đọc hướng dẫn cẩn thận. Đơn cử như đề bài yêu cầu chọn những đáp án đúng thì nhiều bạn nhanh tay chọn 1 đáp án duy nhất và cứ nghĩ là mình làm đúng. Thành công chỉ đến với người chẳm chỉ cần mẫn, bạn là thiên tài nhưng ko chăm chỉ thì dù trong lĩnh vực nào cũng thất bại.

Kinh nghiệm có được cũng từ thực tế mà ra. Bạn muốn giỏi thì bạn phải vấp ngã. Mình hi vọng 1 vài IELTS reading tips này sẽ là trợ thủ đắc lực của các bạn trên con đường luyện thi IELTS.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You can see who we've worked with near you that you might know for a reference by browsing our hierarchical portfolio directory below. For education english, cities we serve include There was an error with contacting the service. Please check your Best Local SEO Tools settings like the state *full name* and city name. Some cities may cause bugs because they are not in our database. If that is the case -- please try a different city (center of service area).,